TPO - Bộ GTVT đang thay đổi quy định về tốc độ tối đa của phương tiện trên đường bộ. Theo đó, phương tiện sẽ được chạy nhanh hơn 10 km/h. Dự kiến, quy định này sẽ được ban hành đầu năm 2016.

Cụ thể, Bộ GTVT đang sửa đổi thông tư quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, tốc độ tối đa tham gia giao thông của xe cơ giới dự kiến sẽ được tăng lên từ 10 km/h. Cụ thể, tốc độ tối đa của xe cơ giới trong khu vực đông dân cư là 60 km/h đối với đường có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên; 50 km/h đối với đường không có dải phân cách giữa và đường một chiều có một làn xe cơ giới. Quy định hiện hành là 40 - 50 km/h.

Cũng theo dự thảo, ngoài khu vực đông dân cư, ô tô con, ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn có thể được chạy với tốc độ tối đa 90 km/h (đường đôi có dải phân cách giữa; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên) và 80 km/h (đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có một làn xe cơ giới).

Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn có thể được chạy tối đa 70- 80 km/h (tùy từng loại đường).