(DĐDN) – Đây là thông tin được Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng 28/12, tại Hà Nội.

Phương tiện giao thông cá nhân tăng mạnh gây nguy cơ ùn tắc giao thông lớn trên địa bàn Hà Nội

Tại hội nghị, Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, bình quân hàng tháng, Hà Nội có đăng ký mới 18.000 – 22.000 xe máy, 6.000 – 8.000 xe ô tô. Với tốc độ này, chưa tính đến 2018 các dòng thuế liên quan đến ô tô được miễn giảm sẽ tăng lên, đến 2020 Hà Nội sẽ có gần 1 triệu ô tô (chưa kể ô tô của các lực lượng vũ trang và các tỉnh vào Hà Nội) và có 7 triệu xe máy.

Trước tình trạng trên, Chủ tịch Hà Nội đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành trung ương phối hợp với TP Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông.

Tại Dự thảo phát triển KT-XH năm 2016, Chính phủ cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, nhất là trong các dịp nghỉ lễ, Tết; đồng thời tiếp tục siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát trọng tải phương tiện, chấm dứt tình trạng xe chở quá tải trọng.

Trước đó, tại kỳ họp đầu tháng 12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua đề án giảm ùn tắc 2.200 tỷ đồng. Trong đề án này, ngoài việc xây dựng mới các công trình, cải thiện năng lực giao thông, UBND TP còn dành 700 triệu đồng lập Đề án hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân trên địa bàn TP vào năm 2016.