TPO - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Chính phủ cho phép Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc. Lượng phương tiện giao thông cá nhân tăng mạnh gây nguy cơ ùn tắc giao thông lớn trên địa bàn thủ đô.

Trước thực trạng số lượng xe máy, ô tô tăng nhanh nhưng hạ tầng lại không theo kịp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Chính phủ cho phép thành phố xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc.

Đề nghị kể trên được ông Chung nêu ra trong Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Thảo luận tại Hội nghị, tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng của thủ đô năm 2015 đạt và vượt mục tiêu. Trong đó, đáng chú ý là GRDP trên 9%, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 7 bậc, 19.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn tăng 31%. . .

Ông Chung đề xuất mục tiêu tăng trưởng GDP chung của cả nước ở mức 7%, cao hơn mức nghị quyết Quốc hội đề ra.

Một nội dung đáng chú ý được ông Chung nêu ra là thực trạng giao thông trên địa bàn thủ đô đang có nhiều diễn biến bất lợi. Dự kiến đến năm 2020, thành phố có tới 1 triệu ô tô, 7 triệu xe máy. Trong khi đó, hạ tầng giao thông của thành phố còn nhiều hạn chế.

"UBND Hà Nội đề xuất Chính phủ cho phép thành phố xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Nếu không có giải pháp, tin rằng 4-5 năm nữa tình hình giao thông thủ đô sẽ phức tạp", ông Chung nêu ý kiến.

Tại Dự thảo phát triển kinh tế- xã hội năm 2016, Chính phủ cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, nhất là trong các dịp nghỉ lễ, Tết. Tiếp tục siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát trọng tải phương tiện, chấm dứt tình trạng xe chở quá tải trọng.

Đặc biệt tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về giao thông. Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn hàng không dân dụng.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2015 tăng trưởng đạt 6,68%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 8 năm qua và cao hơn con số đã báo cáo trước Quốc hội (6,5%). Hoạt động phát triển doanh nghiệp tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới năm 2015 là gần 95 nghìn doanh nghiệp với tổng số vốn là trên 600 nghìn tỷ đồng.

Các lĩnh vực an sinh xã hội tiếp tục được các cấp, các ngành chú trọng triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động văn hóa – nghệ thuật, thông tin, tuyên truyền, thể thao, an toàn giao thông được triển khai và đạt kết quả tốt.