(NDH) Năm 2015 vừa qua chứng kiến nhiều hãng xe phải thu hồi sản phẩm do phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng, nhưng 5 vụ thu hồi xe dưới đây được các chuyên gia đánh giá là ‘kì cục hơn tất cả’.

1. Porsche thu hồi. . . 2 chiếc Cayenne

Chiến dịch triệu hồi của hãng xe thể thao nổi tiếng của Đức được phát động nhằm tìm ra lỗi sản xuất trên một chiếc Cayenne phiên bản động cơ Diesel và một chiếc Cayenne S. Trên thực tế, lỗi phát sinh của hai chiếc Porsche chỉ cần ‘siết một số ốc vít chặt hơn’ là ổn, tuy nhiên, hãng xe vẫn ra công văn triệu hồi chính thức như một khẳng định về uy tín của thương hiệu.

Cayenne là mẫu xe ăn khách nhất trong lịch sử của Porsche.

2. Rolls-Royce thu hồi. . . 1 chiếc Ghost

Thông báo triệu hồi được phát đi từ Rolls-Royce tháng 10/2015 với nguyên nhân một chiếc Ghost của hãng có khả năng bị lỗi túi khí phía trước, không đủ khả năng bảo vệ cho hành khách. Theo đó, chi nhánh Rolls-Royce tại Mỹ thông báo triệu hồi chiếc Ghost được sản xuất ngày 23/1/2014 để thay thế miễn phí các mô-đun điều khiển túi khí cho hàng ghế phía trên.

Doanh số bán không nhiều, nhưng Rolls-Royce vẫn có trách nhiệm đến từng chiếc xe bán ra cho khách hàng.

3. Audi thu hồi Q3 do thiếu sót kĩ thuật

Theo cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA), chiếc Audi Q3 bị phản ánh hiện tượng khi đang đóng cửa sổ trời mà tắt máy, thì cửa sổ trời vẫn. . . tiếp tục đóng chứ không dừng lại. Và việc này được đánh giá là ‘gây nguy hiểm trong một số trường hợp nhất định’. Nhiều người cho rằng đây chỉ là thiếu sót, cần phải bổ sung tính năng chứ không hẳn là một lỗi đáng để Audi phải triệu hồi xe. Nhưng NHTSA lại không nghĩ vậy.

Kết quả là Audi phải triệu hồi 3.646 xe Q3 đời 2015 để ‘khắc phục’ lỗi trên.

4. Phải dừng bán vì cửa sổ trời

Tương tự Audi Q3, chiếc sedan hạng sang ATS của Cadillac cũng gặp phải vấn đề tương tự. Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA không chấp nhận lý giải của Cadillac và buộc hãng xe này phải thu hồi xe để sửa chữa lỗi liên quan đến cửa sổ trời. Theo đó, vào tháng 2/2015, Cadillac phải tiến hành thu hồi và cài đặt thêm công cụ điều khiển cửa sổ trời để kiểm soát tốt hơn khả năng đóng/ mở khi tắt máy. Thậm chí, NHTSA buộc Cadillac phải dừng bán mẫu sedan ATS đời 2016 để khắc phục sự cố này.

5. Một thắc mắc từ khách hàng, hãng xe thu hồi tự nguyện 3.000 xe

Thông báo thu hồi được phát đi từ hãng xe điện Tesla cho biết, hãng đã phát hiện ra một chiếc Tesla Model S ở châu Âu có thiết kế dây đai an toàn không đúng cách, thông qua một thắc mắc của khách hàng tại đây. Chiếc Tesla Model S này chưa hề bị va chạm hay làm cho khách hàng bị thương, tuy nhiên Tesla đã ra thông báo kiểm tra lập tức 3.000 xe của hãng đang lưu hành khắp thế giới.

Để trấn an người tiêu dùng, Tesla cũng cho biết hãng sẵn sàng kiểm tra mọi chiếc xe được bán ra, nếu khách hàng có hoài nghi về vấn đề này. Tesla cho biết, quy trình kiểm tra của kĩ thuật viên sẽ tốn khoảng 15 phút.