Trên đường phố Sài Gòn hiện đang tràn lan các "đại lý bảo hiểm xe máy" với giá "siêu rẻ" chỉ 10 ngàn đồng.

Với những tấm quảng cáo chào hàng “Bảo hiểm xe máy TNNN giá 15.000 đồng/năm” hay “Đại lý bảo hiểm xe máy 10.000 đồng/năm”. . . được bày bán tràn lan trên thị trường khiến nhiều người thắc mắc và nghi ngờ.

Dạo một vòng quanh các tuyến đường trên địa bàn TP. HCM như Xa lộ Hà Nội (quận 2), đường Lý Thái Tổ (quận 10), đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh)… phóng viên Phunuonline bắt gặp không ít các tấm biển quảng cáo bán bảo hiểm xe máy với giá siêu rẻ chỉ với 20.000 đồng/năm, thậm chí là 10.000 đồng/năm được bán tràn lan khiến nhiều người hoang mang và lo lắng.

Theo chúng tôi được biết, Bộ Tài chính đã quy định bảo hiểm xe máy bắt buộc có giá niêm yết từ 66.000 đồng/năm, trong đó 60.000 đồng là phí bảo hiểm, 6.000 đồng cho tiền thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp bảo hiểm phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đưa ra quy định về việc doanh nghiệp bảo hiểm phải trích lại tối đa 20% hoa hồng cho các đại lý. Như vậy, có thể nói giá bán bảo hiểm xe máy sẽ không dưới 54.000 đồng/năm.

Theo quy định, bảo hiểm xe máy bao gồm hai phần, một phần thuộc trách nhiệm dân sự bắt buộc chủ phương tiện phải mua với giá quy định là 66.000 đồng/năm, phần còn lại là bảo hiểm tự nguyện dành cho người ngồi trên xe tương tự như bảo hiểm vật chất xe, cháy nổ. . . với giá chỉ 10.000 đồng/năm. Do đó, pháp luật cũng đã quy định, chủ xe phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc rồi mới được mua thêm bảo hiểm tự nguyện.

Tuy nhiên, khi tiếp cận với những người bán bảo hiểm siêu rẻ trên, chúng tôi được biết những tấm bảng quảng cáo chỉ là hình thức để thu hút khách hàng, nghĩa là “treo đầu dê, bán thịt chó”. Người mua bảo hiểm khi thấy những tấm biển hấp dẫn như thế này sẽ tò mò, và khi hỏi mua, người bán sẽ tư vấn mua trọn gói một bảo hiểm xe máy với giá 65.000 đồng/năm.

Chiêu trò như thế này đã đem lại không ít khó chịu cho người dân, mặt khác việc treo băng rôn rầm rộ làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, chưa kể đến việc gây ách tắc giao thông qua lại.

Thủy Trần