Nhu cầu lựa chọn hút mùi bếp ga có xu hướng ngày càng gia tăng và nó cũng được phần nào phản ánh qua sự phong phú, đa dạng cả về kiểu dáng và chủng loại, hãng , giá cả của thị trường máy hút mùi giá rẻ trong Hiện nay . Để mua sắm một chiếc máy hút khói khử mùi tốt, hợp túi tiền, quý khách nên lưu ý một số tiêu chí sau:


thương hiệu và giá cả
Giá cả hút mùi bếp rất đa dạng, từ 2 triệu đồng cho tới hàng chục triệu đồng. Tthương hiệu luôn là một yếu tố quan trọng. Ngoài những tên tuổi như Bosch, Electrolux, Ariston, Fagor, Teka đã hàng đầu trên thị trường thế giới thì hầu hết những tên nước ngoài như Toji, Giovani, Malloca… đều có nơi sản xuất từ Việt Nam.
Chủng loại và kiểu dáng máy
Trên thị trường, hiện có 3 loại cơ bản : Loại âm tủ (máy hút truyền thống), độc lập (máy hút ống khói) và đảo bếp. Máy hút kiểu truyền thống phổ thông hơn vì nó có thể vừa với các phòng bếp đã sẵn có tủ bếp acrylic. Máy hút đảo bếp thường dành cho những phòng bếp hiện đại và sang chảnh .
Xét về phong cách , ngày nay máy hút khói bếp gia đình rất đa dạng: hút mùi tủ bếp dạng kéo, máy hút mùi bếp toa kính (mũ hút bằng kính), máy hút khói khử mùi Deco (dạng treo tường như chiếc TV)… Dù máy kiểu nào thì lời khuyên khi lắp máy hút mùi âm tủ là khoảng cách giữa mặt bếp và mũ hút khói tầm 50 - 80 cm.
máy hút mùi gần đây phần lớn đều có thể mua hoặc xả mùi ra ngoài trời thông qua đường ống dẫn hoặc khử trực tiếp bằng than hoạt tính và sau đó trả lại không khí đã khử sạch mùi trở lại phòng. Máy hút khử mùi trực tiếp nên dành cho các phòng bếp hẹp, nếu phải dẫn khí ra ngoài thì đường ống quá dài hoặc phải nắn gấp khúc.
Công suất máy
dạo này , công suất hút mùi kính cong tầm khoảng từ 350 m3/h tới 1220 m3/h. Công suất ghi trên tài liệu kỹ thuật đi kèm máy là công suất hút tối đa. Công suất từ 600 m3/h trở xuống bị coi là yếu, tầm trung bình từ 700 - 1.000 m3/h và cao là từ 1000 m3/h trở lên.


tính năng máy
hút mùi nhà bếp thời gian gần đây tổng thể bao gồm các bộ phận: Mũ/ phễu "bắt" khói, mùi; hệ thống điều khiển bật/tắt, điều kiển tốc độ; hệ thống quạt; hệ thống ống dẫn; những bộ lọc (bằng than hoạt tính); khay chứa dầu mỡ. thiết kế của máy thường cho phép tháo lắp bộ lọc, bánh than đơn giản , giúp cho việc thay thế, làm sạch máy thường xuyên cho phép thực hiện một cách dễ dàng.
máy hút khói nhà bếp tiên tiến hơn sử dụng hệ thống điều khiển cảm ứng, có cảm biến nhiệt độ tự động bật quạt nếu nhiệt độ trên mặt bếp quá cao và tự động ngắt máy nếu nhiệt độ trở lại trạng thái bình thường , tái tạo oxy, bổ sung oxy cho phòng bếp, hẹn giờ (quá thời gian hẹn, máy sẽ tự động ngừng hoạt động)…
Vỏ hút mùi bếp thường có 2 dạng: Thép không gỉ hoặc kim loại được sơn tĩnh điện. Vỏ sơn tĩnh điện trông bắt mắt nhưng trong môi trường nấu bếp nóng ẩm, nhiều dầu mỡ, muối thì sử dụng lâu dễ bị bong sơn. Nên chọn mua sắm các thiết bị nhà bếp hiện đại chất lượng để tăng thời gian mẹo dùng .