Khoảng 10 năm trước đây, chỉ những gia đình khá giả mới nghĩ đến chuyện lắp một hệ thống kệ bếp inox, tủ bếp acrylic hoàn thiện. Vào thời điểm đó, bếp tủ liền lò thường có hai loại. Loại thứ nhất nhập khẩu nguyên khối từ các nước châu Âu với giá khá đắt.
Loại thứ hai nhập nguyên vật liệu rồi lắp ráp ở Việt Nam, nhưng vẫn theo thiết kế và kích cỡ từ phương tây, giá thành rẻ hơn một chút . Nhưng cả hai loại này đều có nhược điểm là không tương ứng với căn nhà, khí hậu và thói quen ăn uống của người Việt. Độ ẩm cao cho phép khiến những bộ tủ kệ bếp cả chục nghìn USD chỉ "thọ" được chừng 3 năm.

Vì những nhược điểm trên, tại Việt Nam thời gian gần đây có rất nhiều nơi kinh doanh kệ bếp gỗ sồi, tủ bếp acrylic, tu bep hoặc làm design xây đựng đứng kiêm đồ nội thất trong đó có tủ kệ bếp gỗ... tủ bếp nhựa thời gian gần đây hoàn toàn làm thủ công trong nước, từ nguyên vật liệu và phụ kiện, được design và lắp đặt riêng theo đề nghị của khách hàng . Bề mặt gỗ được nhiệt đới hóa và hoàn toàn dùng các chất liệu của Việt Nam, design theo thói quen của người Việt, thích hợp với nhu cầu sử dụng nhiều nước, mỡ... Vật liệu chủ yếu được sử dụng làm bề mặt là gỗ tự nhiên như dổi, xoan đào, sồi hoặc gỗ ép, ocan, MDF được sấy công nghiệp và có khả năng hạn chế ẩm mốc, mối mọt và cong vênh, tương thích với khí hậu nhiệt đới. Chủ nhân có thể chọn màu sắc sơn tủ kệ bếp gỗ, tủ bếp gỗ theo kiểu dáng của riêng mình.
Các nhà bếp đã trở thành một ưu tiên bởi vì nhà bếp là nơi gia đình để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng
Để thi công tủ bếp, thời điểm thích hợp nhất là khi công trình đang ở giai đoạn hoàn thiện. Vào thời điểm này, người design sẽ tư vấn cho gia chủ vị trí đặt đồ dùng trong bếp, gạch ốp tường, hệ thống ống kỹ thuật như nước, điện, thoát mùi , bếp từ đức ... do đó sẽ giảm thiệu được nguy cơ phải sửa chữa, thay đổi về sau. Ngoài ra, ở Việt Nam, vị trí đặt bếp cũng phải tuân theo những quy tắc về phong thủy một cách nghiêm ngặt. Chính vì vậy, có tư vấn trước khi thực hiện rất cần thiết . Thậm chí, có nhà đã phải đặt bếp nấu ở góc tủ chỉ vì đề nghị phong thủy.

Để tương ứng với khí hậu Việt Nam, tủ bếp gỗ không đặt trực tiếp lên sàn mà được thiết kế đặt trên hệ thống chân tủ cho phép điều kiển được độ cao. Tủ treo thường được design để phần hậu tủ không ốp sát vào tường để tránh sự ẩm mốc. Như vậy trên thực tế, có khoảng lưu thông tương đối so với hệ thống tủ treo, tủ đáy và gầm bếp. Các ngăn tủ cũng được lắp hệ miếng lót hợp kim thoát mùi nên khá thông thoáng, hạn chế tối đa nguy cơ ẩm mốc, mối mọt.
dạo này , khách hàng thường lắp đặt tủ bếp acrylic theo hai dạng, hoàn toàn bằng gỗ hoặc xây khung gạch sau đó mới lắp phần cánh gỗ bên ngoài . Mỗi cách xử lý đều có ưu, nhược điểm riêng. Loại xây gạch cho phép tiết kiệm chi phí và bền hơn, nhưng sẽ tốn nhiều diện tích. Ngoài ra, khi lắp đặt hệ thống cửa vào khung gạch cũng khá khó khăn và có thể không khít. Mặt khác, do điều kiện khí hậu điểm nhấn ở miền Bắc, độ ẩm cao, kệ bếp acrylic xây gạch thường bị ẩm bề mặt và không thoát được mùi ẩm mốc. Trong khi đó, loại tủ gỗ tất cả có thể độ bền cao sẽ không bằng, giá thành lại đắt hơn, nhưng nếu trong điều kiện khí hậu Việt Nam, việc một hệ thống kệ bếp đẹp với các khung cửa sát vào phần "xương" sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra, theo quan niệm của nhiều người gần đây , yếu tố đẹp vẫn được đặt lên hàng đầu , nên họ không để ý đến công năng và sự dễ sử dụng .

Để tương ứng với hình dáng người Việt Nam, kích cỡ lý tưởng nhất gần đây là 80 đến 91 cm (thông dụng là 84 cm) với phần tủ đáy, phần tủ treo trung bình 58 cm, sâu khoảng 32 cm. Xu hướng mới còn design thêm cả đảo bếp, có thể cố định hoặc di động, có tác dụng như một bàn soạn thức ăn sau khi chế biến xong.
Khi đặt kệ bếp đẹp, quý khách sẽ có hai sự lựa chọn . Một là đặt theo dạng trọn bộ bao gồm cả phần gỗ, inox, mặt đá và các trang thiết bị như mâm xoay, hút mùi tủ bếp , lò viba, máy rửa bát , vòi rửa chén nóng lạnh... Nếu không cầu kỳ, khách hàng cho phép làm theo dạng đơn lẻ. Giá thành một bộ kệ bếp gỗ được tính theo chiều dài tới, giá cả cũng rất đa dạng tuỳ theo yêu cầu của người dùng ( giá hoàn thiện trọn bộ bao gồm cả thiết bị, phụ kiện, hoặc giá tách riêng từng phần )