Hai vật liệu được người tiêu dùng đánh giá cao, trần thạch cao và sàn gỗ là sự kết hợp độc đáo mang lại chiều sâu cho ngôi nhà, sự kết hợp hài hòa này tạo nên sự sang trọng, làm cho căn phòng luôn luôn được mới.

Với nhiều ưu điểm trong kiến trúc, song hai kiểu nội thất trần thạch cao - sàn gỗ cũng gây không ít hiểm họa cho người dùng khi không tuân thủ đúng nguyên tắc trong thiết kế và lắp dựng. Vậy làm thế nào để hạn chế nguy cơ sập trần thạch cao - sàn gỗ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Hầu hết người tiêu dùng cho rằng trần thạch cao nhẹ, song không hẳn các nhãn hiệu, nhà cung cấp trần thạch cao nào cũng nhẹ bởi vì chúng còn phụ thuộc vào kết cấu của tấm thạch cao cũng như hệ thống khung xương của trần.

Các nhà sản xuất có uy tín thì họ sử dụng vật liệu chế tạo đặc thù giúp trần có trọng lượng nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo tốt các tiêu chí về chất lượng. Hệ thống khung xương cũng được chú trọng bởi chúng quyết định khá nhiều đến trọng lượng cũng như tính an toàn của trần thạch cao.
Nguyên tắc chung trong việc lắp đặt hệ thống trần thạch cao đó chính là tạo giá đỡ - hệ thống khung - xương chính cho trần để có thể đảm bảo cố định được tấm thạch cao trong một thời gian dài. Do vậy hệ thống khung cần đảm bảo về trọng lượng, chất lượng cũng như kết cấu để đảm bảo không tái lặp nhiều trường hợp sập trần thạch cao như ở: phòng làm việc của ngân hàng ANZ tại tòa nhà Mê Linh (TP.HCM), làm 4 người bị thương năm 2010, hay 700m2 trần thạch cao của trung tâm thương mại Parkson (Hải Phòng) đổ sập vào năm 2008.

Còn sàn gỗ cũng cần lưu ý đến vấn đề chất lượng và hệ thống khung chìm để đảm bảo an toàn hơn trong quá trình sử dụng.