Rượu sparkling là gì ? Hay sparkling wine là gì ? Bạn có thường tự hỏi mình câu đó không? trong trường hợp có thì bạn đến đúng địa chỉ rồi đấy. Việc thưởng thức 1 chai sparkling wine sẽ trở nên trọn vẹn hơn trong trường hợp chúng ta biết rõ lịch sử của hương vị tuyệt vời này. Cùng wewine.vn tìm hiểu nhé
Sparkling wine còn gọi là vang sủi tăm, vang sủi bọt, vang nổ, vang có gas,… Đây là loại vang mà lúc sản xuất người ta cho thêm ít đường vào nhằm tạo độ lên men và sủi bọt của rượu. khi khui và rót rượu thì sẽ có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt nước. Lẽ dĩ nhiên, vị của nó sẽ ngọt hơn so với các loại rượu bình thường, và có màu vàng ánh kim bắt mắt, luôn được ướp lạnh trước lúc khui, phù hợp phục vụ trong nhiệt độ từ 7 – 100C.
Người ta thường uống rượu sparklingđể ăn mừng hoặc vào dịp kỷ niệm, chẳng hạn như đập vỡ 1 chai sparkling wine trong lễ hạ thủy con tàu, bật tung nút chai vào năm mới hoặc đám cưới, hoặc rượu sparkling được phun từ bục chiến thắng của một cuộc đua công thức 1. Sparkling wine là thức uống được lựa chọn dành cho các dịp đặc biệt.
Rất nhiều người, trong đó có cả những người hiểu biết kha hơi về rượu vang cũng cho rằng, champagne và sparkling wine là 1. Đúng, champagne và những dòng vang sủi tăm đều thuộc họ rượu vang bởi đều bắt nguồn từ một sự pha trộn và lên men của nho. Dù cho như vậy, tất cả các loại champagne chính là sparkling wine nhưng không phải tất cả rượu vang sủi bọt đều là champagne. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về champagne 1 chút nhé.
Champagne được nhận định là rượu có giá trị cao trong số các dòng rượu vang, giá thành cao nhưng ngày càng được ưa chuộng rộng rãi. Chính bởi vì sự nổi tiếng này mà khá nhiều nhà sản xuất rượu trên thế giới lạm dụng từ champagne để đặt tên cho sparkling wine của mình. Như vậy, nếu chỉ căn cứ vào đặc điểm sủi bọt, thì có phải chai rượu nào sủi bọt cũng là champagne hay không? Câu giải đáp tất nhiên là không.
Tại Mỹ, sparkling wine được dùng để phân biệt với table wine và derset wine là các loại không sủi bọt hay sủi tăm. Sparkling cũng không thể thay thế từ champagne được.
Champagne là tên của một vùng đất nhỏ phía Bắc nước Pháp, vang sủi tăm sản xuất tại đây được đánh giá là ngon nhất thế giới nên tên Champagne được dùng độc quyền tại đây. Các quốc gia sản xuất vang sủi tăm khác như Pháp, Nga, Mỹ không được gọi vang sủi tăm của mình là Champagne mà phải gọi là French Sparkling wine, Russian Sparkling wine hay American Sparkling wine.
Về hương thơm: lúc cầm trên tay ly Sparkling wine, nó có thể gợi lên hương của táo ngâm gia vị, quả lê chín, táo tươi dằm và “bánh mì tươi sống”, cộng với hương vị từ nấm men khi được lên men ở quá trình 2 của quá trình làm rượu.
Về mùi vị: Sparkling wine gồm có táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem và vani (thường là phần dư vị), hương vị nấm men và quả hạch phỉ hầu hết là những mùi vị biểu tượng của Sparkling wine. Có 2 mùi vị phổ biến cho sparkling wine. Hoặc là mùi của trái cây chín mọng trong khoang miệng, đây là cách pha chế theo phong cách rượu vang sủi thời gian gần đây. Hai là hương kem béo hơn, vị nấm men và vị quả hạch phỉ theo phong cách cũ hơn.

>>> Tham khảo thêm về rượu vang hồng: https://wewine.vn/ruou-vang/vang-hong/

Giá rượu sparkling wine tùy thuộc vào các loại sparkling wine khác nhau, cũng như thương hiệu khác nhau mà giá thành có thể chênh lệch từ vài trăm cho đến hàng triệu.
Ví dụ nổi tiếng nhất về rượu vang sủi là rượu Champagne từ vùng rượu vang sủi của Pháp. Trung bình, Champagne chiếm khoảng 8% sản lượng rượu vang trên toàn cầu. Sparkling wine của Pháp được chế biến theo phương pháp lên men champagne trong chai, nhưng đôi lúc sử dụng các loại nho khác nhau, được gọi là Cremants và được điều chỉnh theo quy định riêng của họ.
Rượu sâm banh được sản xuất ở cực kỳ xa xôi của các nền văn hóa, nơi mà những trái nho đang phải vật lộn để chín trong một mùa thu hoạch dài.
phần lớn Champagne được sản xuất đều là hỗn hợp không cổ điển (hoặc đúng hơn, đa cổ điển). Champagne cổ điển, thường là rượu vang đắt tiền và được tin tưởng nhất của một nhãn hàng tên tuổi, cũng được sản xuất, nhưng chỉ trong một số trường thống nhất định, khi các nhà sản xuất cảm thấy rằng nho có đủ sự phức tạp và phong phú cho việc sản xuất champagne cổ điển.