Quảng Yên định vị việc cuốn hút được nhiều dự án lớn là động lực để cùng với quảng ninh đất mỏ thực hiện mục tiêu phát triển 2 con số năm 2021 trong toàn cảnh đại dịch COVID-19 cốt truyện tinh vi.
Với lợi thế của đô thị ven biển hướng tây Nam quảng ninh đất mỏ, thị xã Quảng Yên đã lôi kéo được nhiều dự án lớn hàng ngàn tỉ đô la Mỹ, từ lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, khu chế xuất đến KĐT...
Riêng năm 2021, bản địa này cần phải giải phóng mặt bằng cho 9 dự án, khu công nghiệp; trong số ấy, có 4 dự án hạ tầng giao thông vận tải, 5 khu công nghiệp và đô thị phức hợp Vinhomes Hạ Long Xanh với hơn 4.470 ha diện tích đất sản xuất, đất ở, hơn 6.700 hộ dân cư bị tác động ảnh hưởng.
Quảng Yên xác định đây là nhiệm vụ khá nặng nề, song cũng là động lực để cùng với quảng ninh thực hiện mục tiêu phát triển 2 số lượng năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tình tiết tinh vi.
giữa những dự án có quy mô, diện tích S cần giải phóng mặt bằng lớn là Khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh do Vin Group làm chủ đầu tư với tổng giá trị đầu tư trên 232.300 tỷ VNĐ, tương đương khoảng chừng 10 tỉ đồng dola.
Dự án có tổng diện tích khoảng tầm 4.110ha; trong số ấy, địa bàn của thị xã Quảng Yên chiếm đến 3.186 ha thuộc địa bàn 4 P., xã gồm Tân An, Hoàng Tân, Hà An, Liên Hòa. Số hộ gia đình tác động ảnh hưởng khoảng tầm 2.054 hộ và 4 tổ chức; 924 ha còn lại nằm trên địa bàn Thành Phố Hạ Long.
tới thời điểm này, dự án đã kiểm đếm được khoảng tầm khoảng tầm 2.800 ha, còn khoảng chừng gần 400 ha.Với kim chỉ nam sẽ chuyển nhượng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào cuối năm 2021, hiện thị trấn Quảng Yên đang đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, đo đạc.
cụ thể chi tiết, diện tích đất mặt nước, sông ngòi, đường giao thông vận tải, thủy lợi đã được thanh tra rà soát, hoàn thiện hồ sơ để chuyển nhượng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt trên 1.736 ha. Thị trấn phải thực hiện kiểm đếm hơn 1.000 ha/1.397,8ha đất nuôi trồng thủy sản, đất NNTT các loại của 1.482 hộ gia đình và tổ chức; hoàn thành 1.098 hồ sơ kiểm đếm để lập nguồn gốc sử dụng đất và lập phương án bồi thường, giải phóng đền bù mặt bằng.
Hiện cơ quan trình độ đang triển khai xong hồ sơ kiểm đếm để những xã Phường xác định nguồn gốc xuất xứ sử dụng đất làm cơ sở lập giải pháp bồi thường.
Ông Nguyễn Văn Khang, người dân khu 12, Phường Hà An có tất cả 7,2 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản đều thuộc diện GPMB của Dự án KĐT đa hợp Hạ Long xanh san sẻ, ông và người dân trong Quanh Vùng nhất trí và phối hợp với với lực lượng hoạch toán, đo đạc, kiểm đếm để giao mặt bằng.
mặc dù vậy, ông Khang phân vân, dự án tiến hành khởi công sẽ đồng nghĩa tương quan với việc người dân bị mất tư liệu chế tạo nên có nhu cầu, cơ quan ban ngành, đơn vị chức năng tương quan có giải pháp tạo công ăn việc làm cho tất cả những người dân thuộc diện bị tịch thu đất.
mặt còn lại, chính sách đền bù giải phóng đền bù mặt bằng cần thi công mức chi phí hợp lý để người dân không bị gian truân và tạo sự đồng thuận cao trong tiến trình triển khai dự án, ông Khang bày tỏ.
Cùng đó, nhiều dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn thị xã Quảng Yên cũng đang rất được triển khai với cân nặng giải phóng mặt bằng lớn như đường nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng (tại Km6+700) đến đường tỉnh 338; thi công hoàn chỉnh điểm giao thông Đầm Nhà Mạc (tại ki lô mét 20+50 đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng); Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải phòng đến thị xã Đông Triều (đoạn từ nút giao thông Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338); Đường ven sông liên kết từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng đến thị xã Đông Triều (đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều)...
số lượng dự án nhiều, quy mô rộng nên diện tích đất thu hồi, khối lượng gia sản lớn. Số hộ dân bị tác động ảnh hưởng nhiều; trong những số đó, đa số chúng ta không sống tại địa phương cho nên việc liên hệ làm việc gặp nhiều gian nan.
Trong vùng dự án có diện tích S mặt nước, bãi triều lớn, trên đó người dân đang sử dụng để nuôi trồng thủy sản, nuôi hàu hà, lồng bè… với số lượng lớn. Việc GPMB, dịch chuyển các gia tài trên sẽ gây gian nan cho những hộ dân cư.
Để bảo đảm an toàn phương châm chuyển giao mặt bằng kịp tiến độ, giờ đây cán bộ của trung tâm tăng trưởng quỹ đất phối cùng những bản địa diện bị tịch thu khẩn trương hoàn thành kiểm đếm thực địa.Máy móc, trang bị thi công tại KCN Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)
Ông Phạm Minh Hà, Phó Giám Đốc giữa trung tâm phát triển Quỹ đất thị xã Quảng Yên cho hay, đơn vị đã bố trí tổ chức cho cán bộ, nhân viên thao tác làm việc cả thứ 7, chủ nhật và ngoài giờ để đảm bảo khâu kiểm đếm, lập chiến thuật bồi thường.
đơn vị chức năng không cho, cán bộ kiểm đếm hiện trường phải ghi chép lại tất cả hiện trạng đang xuất hiện để bảo đảm an toàn tính đúng, đủ, rất đầy đủ sót, tránh những khiếu kiện câu hỏi sau này; bảo đảm quyền lợi cho những người dân và đúng lao lý của nhà nước.
Theo ông Hà, khối lượng công việc ở địa điểm xẩy ra sự cố rất to lớn cộng với thời tiết thất thường nên một số danh mục mới cần để ý đến, xem xét để vận dụng giải pháp kiểm đếm làm thế nào cho bảo đảm an toàn quyền lợi và nghĩa vụ cho những người dân; tránh tình hình người dân đầu tư nhiều nhưng quy trình kiểm đếm làm thiếu hoặc giảm, bỏ sót... Vì vậy, đội ngũ người làm phải căng mình để tránh các sai sót dù bé nhất.
Hiện bản địa đã quy hoạch 4 khu tái định cư tại những P Yên Hải, Nam Hòa, Yên Giang và xã Hiệp Hòa. Đối với các hộ bị tác động ảnh hưởng cần dịch chuyển tài sản, thị xã đang triển khai rà soát con số và chỉ huy những xã, Phường cùng phòng trình độ xây dựng giải pháp, phương án để di chuyển…
Ông Lê Mạnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên cho biết, 9 tháng qua, thị trấn tiến hành giải phóng đền bù mặt bằng 51 dự án; trong các số ấy, có 42 dự án chuyển tiếp từ năm 2020 và 9 dự án mới được tiến hành.
thị xã đã chỉ huy giữa trung tâm tăng trưởng quỹ đất phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân các xã, P., cơ quan liên quan đẩy gia tốc nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; bảo đảm xong đến đâu chuyển nhượng bàn giao ngay cho chủ đầu tư thi công đến đó.
thị xã Quảng Yên cấm đoán nguyên lý tăng tốc trọng trách cá nhân với công dụng công việc, quyết tâm hoàn thiện xong GPMB 1 cách sớm nhất để thực hiện đầu tư, lôi cuốn và tạo nguồn lực cho địa phương./.tham khảo dự án: https://haiphathome.vn/du-an/du-an-c...plaza-ha-long/