TÌM HIỂU Ý NGHĨA TRONG TÊN CÁC XE HÃNG BMW

Mỗi hãng xe hơi đều có các ký hiệu để phân biệt các dòng xe riêng với nhau, và BMW cũng chẳng phải ngoại lệ. BMW có sự bố trí những ký hiệu này một cách thức khoa học và hợp lý. Nhưng dù bạn yêu dòng xe này cho đến cỡ nào cũng khó hiểu được ý nghĩa những ký tự này và chức năng của nó ra sao. Vậy hôm nay hãy cùng bmwcar tìm hiểu về chúng nhé!

Trước hết, đa số người thắc mắc tại sao dòng xe đến từ Đức lại có cái tên BMW và BMW có nghĩa gì? Để hiểu được điều này, chúng ta cần biết quê hương của BMW chính là Bavaria (Đức). Theo đấy, BMW là viết tắt của Bayerische Motoren Werke AG theo tiếng Đức, lúc dịch sang tiếng Việt sẽ có nghĩa là Tập đoàn mô-tô và ô tô của vùng Bavaria.Mã hiệu đời xe trên các mẫu BMW

Giả dụ chỉ nhìn thoáng qua, hầu hết người sẽ không hiểu bởi các ký hiệu gắn trên đuôi mỗi chiếc BMW có nghĩa gì, nhưng BMW nói riêng hay các hãng xe hơi nói chung thì tất cả chúng đều có sự tính toán và logic. Đề cập đơn giản hơn toàn bộ chúng đều tuân theo 1 quy luật mà nhà sản xuất đã định sẵn. Cụ thể như sau:

Xe hạng A: chỉ các mẫu xe nhỏ, mini (Mini Coopers).

Xe hạng B: chỉ loại xe cỡ nhỏ (BMW chưa có mẫu xe nào cho phân khúc này).

Xe hạng C: chỉ loại xe cỡ trung bình (BMW 1-Series).

Xe hạng D: chỉ loại xe cỡ trung bình cỡ lớn (BMW 3-Series).Xe hạng E: chỉ loại xe cỡ lớn (BMW 5-Series).

Xe hạng F: chỉ loại xe Full-Size, nghĩa loại to nhất, đầu bảng (BMW 7-Series).

Xe hạng J: chỉ dòng SUV (BMW X-Series).

Xe hạng M: chỉ dòng MPV (BMW 2-Series Active Tourer).

Xe hạng S: chỉ dòng thể thao (BMW 4-Series, Z4…).

Ngoài ra, dòng xe ô tô BMW còn có một ký hiệu xe đặc trưng không tuân theo quy tắc “Series”. Đó chính là dòng “i”. Dòng “i” của BMW là những dòng xe được phát triển mới và có khả năng chạy động cơ điện (ngoại trừ BMW i8 phiên bản thương mại).

Có thể bạn quan tâm: bảng giá bmw 4 chỗ

Các con số trong tên xe BMWNếu như trước đây, BMW quy định các con số này ám chỉ dung tích của động cơ, ví dụ 328i là máy 2.8 lít, nhưng bây giờ những con số này chỉ có 1 ý nghĩa duy nhất: những mẫu số càng lớn thì biểu thị công suất càng mạnh. Một số loại động cơ mà hiện nay BMW đang dùng, có thể nói cho đến như:

  • 16i: động cơ B38B15, 3 xy lanh dung tích 1.5 Lít, công suất 102 hp, sử dụng trên BMW 216i Active Tourer 2017 thế hệ F45.
  • 40i: động cơ B58B30O1, 6 xy lanh, dung tích 3.0 Lít, công suất 382 hp sử dụng trên BMW M340i 2020 thế hệ G20.
  • 0i: động cơ N63B44, 8 xy lanh, dung tích 4.4 Lít, công suất 450hp, dùng trên BMW 750i 2016 thế hệ G11 (trước facelift).
  • 60i: động cơ N74B66, 12 xy lanh, dung tích 6.6 Lít, công suất 601 hp, sử dụng trên BMW M760Li 2016 thế hệ G12 (trước facelift).


Là tổ chức chuyên cung cấp thông tin chi tiết cùng những tìm hiểu xe bmw 320i, bmwcar sẽ tư vấn mọi thắc mắc và đảm bảo chất lượng sản phẩm giả dụ bạn có nhu cầu.