Tiết kiệm xăng luôn là tiêu chí được đưa ra trong quá trình sử dụng xe ô tô, nhưng, làm sao để giảm thiểu được khoản chi phí này mỗi tháng trên xe của mình? Hãy tìm hiểu những thói quen có thể giúp bạn tiết kiệm đến 25% lượng xăng tiêu thụ hàng tháng dưới đây.

Người lái có thể giảm bớt tới 25% lượng nhiên liệu tiêu hao và lượng khí thải ra ngoài môi trường khi áp dụng các kỹ năng lái xe thân thiện với môi trường. Đây là kết quả được đưa ra dưới các nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của kỹ năng lái xe đối vưới mức tiêu hao năng lượng cùng với lượng khí CO2 thải ra trên mỗi km đi đường. Với việc thay đổi những thói quen dù nhỏ bé cũng sẽ mang lại những hiệu quả lớn cho quá trình tiết kiệm nhiên liệu.Vậy, hãy cùng Honda Ôtô Bắc Ninh tìm hiểu một số mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm nhiên liệu của mình nhé.

Lái xe từ tốn

Những thói quen lái xe như phóng nhanh, phanh gấp có thể khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu không phải trường hợp khẩn cấp, hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh sớm và êm, và nếu trong giới hạn an toàn, không nên đổi làn đường đang chạy. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp bạn tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

Lái xe chậm lại

Theo nghiên cứu, khi bạn lái xe dưới tốc độ 90km/h thay vì 100km/giờ đã giúp bạn tiết kiệm được từ 10-15% nhiên liệu. Đồng thời, khi bạn nhấn mạnh chân ga, sẽ có nhiều nhiên liệu được bơm vào động cơ hơn, đôi khi là quá mức cần thiết. Sử dụng hệ thống Kiểm soát Tốc độ bất cứ khi nào có thể trên đường cao tốc sẽ giúp duy trì tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

Tắt máy khi dừng chờ

Động cơ vấn hoạt động trong thời gian dừng, chờ chắc chắn sẽ khiến bạn tiêu hao một không nhỏ nhiên liệu. Hiện nay, các động cơ không cần thời gian làm ấm máy và bạn nên di chuyển xe ngay sau khi khởi động. Không chỉ tiêu tốn nhiên liệu khi để máy chạy trong quá trình dừng chờ, điều này còn khiến tăng lượng khí thải ra môi trường vì vậy, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30s giúp tránh lãng phí nhiên liệu và hạn chế khí thải.

Cắt giảm những hàng hóa không cần thiết

Khối lượng hàng hóa chứa trên thùng xe hoặc trong xe càng nhẹ, nhiên liệu cần để tăng tốc càng ít. Cố gắng di chuyển với ít vật dụng nhất có thể, chỉ nên giữ những vật dụng quan trọng (ví dụ bộ sơ cứu, dây kích điện ắc quy, bộ dụng cụ nhỏ gọn, và một bộ kích nhỏ) trên xe.Giảm lực cản gió

Phương tiện của bạn vốn được thiết kế để giúp giảm tối đa sức cản của gió. Do đó, khi chở một vật lớn hoặc một chiếc xe đạp lên nóc xe, sức cản của gió sẽ tăng lên nhiều. Nếu bạn đi một quãng đường dài, hãy cố gắng sắp xếp các đồ đạc trong khoang xe hoặc cố định vào đuôi xe. Ngoài ra, đóng kính cửa số bên và cửa sổ trời cũng giúp giảm sức cản của gió. Càng ít lực cản, càng tiết kiệm nhiều nhiên liệu.

Bật điều hòa trong điều kiện hợp lý

Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu. Vì vậy, nếu trời không quá nóng, hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi lái xe quanh thành phố. Tuy nhiên, khi xe chạy ở tốc độ trên 90km/giờ, đóng cửa sổ và bật điều hòa sẽ là quyết định hợp lý hơn vì hai lý do: một là tăng khả năng khí động học cho xe, và hai là ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả.Sử dụng hệ thống Ga Tự Động Tốc độ

Kích hoạt hệ thống Ga Tự động không chỉ giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe ở tốc độ cao mà còn giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, duy trì xe ở tốc độ ổn định và không lãng phí nhiên liệu khi tăng tốc. Hãy cài đặt hệ thống ở tốc độ giúp xe bạn tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất, miễn là không vượt quá tốc độ quy định.

Giải quyết nhiều việc trên cùng một chuyến đi

Di chuyển nhiều đoạn đường ngắn sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn chỉ một đoạn đường dài. Vì vậy, khi bạn tiện thể đi đâu đó, bạn có thể kết hợp các việc cần giải quyết khác trên cùng tuyến đường để có thể sử dụng nhiên liệu hiệu quả.

Bảo dưỡng xe là cách tốt để tiết kiệm nhiên liệu

Cách bạn bảo dưỡng phương tiện cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lượng nhiên liệu tiêu hao. Khi xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng ở mức tối thiểu. Do vậy, hãy bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất và bảo dưỡng xe ngay khi bạn phát hiện ra những dấu hiệu bất thường có thể ảnh hướng tới quá trình lái xe của bạn.

Giữ động cơ xe luôn ‘khỏe mạnh’

Khi xe bị hỏng hóc hoặc không đạt chuẩn bài kiểm tra khí thải thì việc sửa chữa triệt để sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm trung bình 4%. Đặc biệt: nếu bộ cảm biến ô xy trong động cơ bị hỏng được thay thế, khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tăng thêm tới 40%.

Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn

Lốp xe được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn giúp bạn lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn, xe bền hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Áp suất thích hợp cho bánh xe khi xe chạy được ghi trên tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc nằm ở cửa phía người lái, trụ cửa hoặc hộp đựng găng tay. Chú ý không bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn do lốp xe bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và tuổi thọ của lốp.

Sử dụng loại dầu động cơ được khuyến cáo

Sử dụng loại dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng) sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa. Khi sử dụng sai loại dầu nhớt, khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể bị giảm tới 2%.

Sử dụng thẻ tín dụng VIB Happy Drive- Hoàn tiền 30% phí dịch vụ tại trung tâm/xưởng bảo dưỡng xe ô tô lên đến 2 triệu/năm
- Tặng đến 500 lít xăng mỗi năm: tặng 30 lít xăng cho mỗi 10 triệu đồng thanh toán bảo hiểm Prudential từ thẻ tín dụng VIB qua chức năng thanh toán hóa đơn trên dịch vụ ngân hàng điện tử/ ứng dụng ngân hàng di dộng (MYVIB) của VIB. Và tặng 5 lít xăng cho mỗi 10 triệu đồng chi tiêu tích lũy, không giới hạn thời gian tích lũy.
- Với những khách hàng đăng ký mở thẻ tín dụng VIB được hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu tiên khi mở thẻ tín dụng VIB từ nay đến 31/12/2019.
Ngoài thẻ VIB Happy Drive, ngân hàng Quốc Tế VIB còn cung cấp 1 số loại thẻ tín dụng khác như VIB Zero Interest Rate, VIB Travel Élite, VIB Cash Back, VIB Rewards Unlimited, VIB Financial Free, và Tham khảo các chính sách ưu đãi khách hàng khi đăng ký và sử dụng thẻ tín dụng VIB tại website https://www.vib.com.vn/
Nguồn: Hondaotobacninh.com.vn