Qua các nghiên cứu hàng đầu trên thế giới, đạp xe chẳng những giúp tăng cường sức khoẻ và giúp đầu óc thư giãn mà giờ đây các nhà nghiên cứu còn tìm ra “đạp xe có thể giúp các bạn Học sinh tập trung hơn, đạt điểm số cao hơn trong học tập“. Hãy cùng xe đạp giant Xedap365 kiểm nghiệm điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Theo một nghiên cứu vào năm 2011, do Hội đồng nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha tài trợ: “Các bạn nữ trong độ tuổi teen tự đi bộ hoặc đạp xe đi học, thực hiện các bài kiểm tra nói và làm tốt hơn những bạn được cha mẹ đưa đón đến trường bằng xe hơi hoặc đi xe buýt đến trường”.

Hai trường đại học Đại học Copenhagen và Đại học Aarhus đã theo dõi 20.000 học sinh trong độ tuổi đến trường từ 5-19 tuổi tại Đan Mạch, kết quả cho thấy: “Nhóm trẻ em đi bộ và đạp xe đến trường có mức độ tập trung tốt hơn những đứa trẻ được đưa đến trường bằng xe hơi hoặc phương tiện công cộng. Cụ thể, các học sinh vận động cơ thể trước buổi học bằng cách đạp xe hay đi bộ đến trường sẽ đạt mức điểm đánh giá khả năng tập trung từ 8.2 – 8.4 (có thể là 10 điểm), các bạn lười vận động chỉ đạt mức điểm đánh giá khả năng tập trung ở con số 7.6 – 7.8”.Hàng ngày vẫn có hàng ngàn bạn học sinh đạt thành tích cao trong học tập lựa chọn xe đạp đến trường mỗi ngày, dưới đây là ba gương mặt đáng nể phục về câu chuyện đi học bằng xe đạp:

Lê Đức Duẩn – thủ khoa Đại học Dược năm 2012 với 29 điểm và đỗ Học viện Y Dược học cổ truyền. Phương tiện đến trường hằng ngày của Duẩn là chiếc xe đạp cũ được bà tặng từ hồi học lớp 3, người bạn đã đồng hành cùng với Duẩn trên đường đến kỳ thi Đại học.

Nguyễn Đình Sáng, nam sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) hằng ngày miệt mài đạp xe đi học, mặc dù con đường từ nhà đến trường xa hàng chục cây số. Thế nhưng không vì đường xá xa xôi mà Sáng nản chí, cậu là một trong những học sinh ưu tú nằm trong danh sách đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh tham dự kỳ thi quốc tế môn Hoá, được tuyển thẳng vào 5 trường đại học top đầu là ĐH Ngoại thương (cơ sở tại TP.HCM), trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), trường ĐH Y dược TP.HCM và trường ĐH Y Hà Nội.

Hay câu chuyện của Hot Boy Phan Quang Tú được cộng đồng mạng chú ý hiện nay, tuy lớn lên trong gia đình kinh tế rất khá giả nhưng Tú vẫn lựa chọn xe đạp để đến trường. Nam tân sinh viên trường Đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội quê Phú Thọ đạp xe từ 4h30 sáng suốt 7 tiếng đồng hồ đến Hà Nội nhập học. Trước khi ra Hà Nội học tập, gia đình Tú muốn thưởng cho bạn một chiếc xe máy để tiện đi lại nhưng Tú từ chối món quà này để trải nghiệm quảng đời sinh viên với chiếc xe đạp thể thao.

Các bạn học sinh đạt được những thành tích xuất sắc thường lựa chọn xe đạp galaxy để đi học vậy có mối liên hệ gì giữa chuyện thành tích học và đạp xe mỗi ngày hay không?

Thành tích học tập phụ thuộc khá lớn vào mức độ tập trung trên lớp học. Đạp xe đi học chính là cách làm cho cơ thể giải phóng ra ngoài năng lượng thừa duy trì mức năng lượng ổn định – phù hợp với hoạt động ngồi học trong lớp, nguyên nhân gây mất sự tập trung của các bạn học sinh lười vận động một phần là do năng lượng dư thừa, không được giải phóng đúng cách. Tích tụ nhiều năng lượng thường thừa trong cơ thể các bạn sẽ khó lòng ngồi yên nghe giảng, bạn sẽ phải xoay lên xoay xuống trong lớp để tiêu hao bớt năng lượng thừa đó.

Như vậy, đạp xe giúp lượng máu lên não nhiều hơn, giải phóng bớt năng lượng dư thừa và có thể làm cho chúng mình tập trung đến 4 tiếng sau khi đạp xe, đồng nghĩa với việc đạp xe đi học mỗi sáng sẽ giúp chúng mình tập trung, hiểu những kiến thức thầy cô giảng nhanh hơn và xua tan cơn ngái ngủ bất thình lình xuất hiện.

Xedap365 muốn tiết lộ một bí mật lớn cho các bạn, để chúng ta cùng học giỏi hơn nhé! Theo nghiên cứu của tổ chức British Heart tại London, những người đạp xe dap dia hinh thường xuyên thông minh hơn những người không đi xe đạp đến 13%. Nếu chúng mình siêng năng đạp xe sẽ cải thiện IQ một cách đáng kể đó.

Ngoài ra, trong quá trình đạp xe cơ thể của chúng mình sẽ tiết ra chất endorphin giúp tạo ra cảm xúc tích cực và những phút đạp xe cũng làm cho đầu óc chúng mình thư giãn, thoải mái sau những giờ học cật lực. Thư giãn đúng cách kết hợp với tập trung, kiên trì học tập chẳng mấy chốc ta sẽ đạt được thành tích đáng mong đợi, đỗ Đại vào những ngôi trường top đầu hằng mơ ước.