Đăng kiểm xe cơ giới là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo chất lượng hay không, tất là họ sẽ kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần phải sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông
Vậy tại sao bắt buộc phải đăng kiểm ?
Đăng kiểm là thủ tục cầm buột để đảm bảo an toàn & bảo vệ môi trường khi những phương tiện tham gia giao thông. Nếu phương tiện quá hạn đăng kiểm lúc lưu thông thì mưa độ rủi ro và ô nhiễm môi trường sẽ cải thiện cao vừa mất mỹ quan, vừa thiếu an toàn.
Là người dùng, khi mua phương tiện về thì đã có giấy đăng kiểm. Trên đó có ghi số khung, số máy và các thông số kỹ thuật căn bản của chiếc xe các bạn đã mua. Đồng thời cũng ghi rõ ràng ngày hiệu lực của giấy đăng kiểm. Nếu còn hạn thì cứ thế mà sử dụng, nếu sắp hết hạn thì chúng ta chuẩn bị hồ sơ để đăng kiểm lại.
Thời hạn đăng kiểm xe ô tô
Trên tem đăng kiểm dán trên kính cản gió phía trước có ghi rõ ràng ngày hết hạn (xem hình dưới). Thời hạn của đăng kiểm khác nhau tùy theo loại xe, và độ tuổi của chiếc xe.
Chẳng hạn, với xe somi romooc thì thời hạn lần đăng kiểm trước tiên là 2 năm, những lần tiếp sau là 1 năm.
Cụ thể cho từng loại xe, theo quy định tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 như sau.
TT

Loại phương tiệnChu kỳ (tháng)

Chu kỳ đầuChu kỳ định kỳ

1. Ô tô chở người các loại tới 09 chỗ không buôn bán vận tải

Đã phân phối đến 07 năm3018

Đã cung cấp trên 07 năm đến 12 năm12

Đã chế tạo trên 12 năm06

2. Ô tô chở người những loại tới 09 chỗ có buôn bán vận tải; ô tô chở người những loại trên 09 chỗ

2.1Không cải tạo (*)1806

2.2Có cải tạo (*)1206

3. Ô tô tải những loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc

3.1Ô tô tải các loại, ô tô chuyên sử dụng, ô tô đầu kéo đã cung ứng đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã phân phối đến 12 năm2412

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã phân phối trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã cung ứng trên 12 năm06

3.2Có cải tạo (*)1206

4. Ô tô chở người những loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải những loại, ô tô đầu kéo đã chế tạo từ 20 năm trở lên03Căn cứ vào bảng trên để biết lần đăng kiểm đến của xe mình sẽ có thời hạn bao lâu và chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm.
Đăng kiểm xe ô tô ở đâu?
Theo quy định, bạn có thể đăng kiểm ở bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào mà chúng ta thấy thuận lợi. Hiện trên cả nước có đến trên 90 trung tâm đăng kiểm. Nhiều nhất là tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với số lượng trung tâm nhiều và nằm ở gần như các tỉnh thành nên cũng dễ lựa chọn cho người dùng phương tiện giao thông.
Phí đăng kiểm xe ô tô là bao nhiêu?
Dưới đây là mức phí cho từng loại xe, theo Thông tư số 114/2013/TT-BTC.
TTLoại xe cơ giớiMức phí

1Xe ô tô tải, đoàn xe ô tô (xe ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng560

2Xe ô tô tải, đoàn xe ô tô (xe ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc), có trọng tải trên 7 tấn đến 20 tấn và các loại máy kéo350

3Xe ô tô tải có trọng tải trên 2 tấn đến 7 tấn320

4Xe ô tô tải có trọng tải tới 2 tấn280

5Máy kéo bông sen, công nông và những loại phương tiện vận chuyển tương tự180

6Rơ moóc, sơmi rơmoóc180

7Xe ô tô khách trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt350

8Xe ô tô khách từ 25 tới 40 ghế (kể cả lái xe)320

9Xe ô tô khách từ 10 ghế tới 24 ghế (kể cả lái xe)280

10Xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu giúp thương240Ngoài ra, lúc khiến đăng kiểm lại, bạn có thể nộp luôn phí bảo trì đường bộ, và tiện thể mua cả bảo hiểm trách nhiệm dân sự (nếu bảo hiểm của bạn gần hết hạn).
Thủ tục kiểm định xe
khi làm cho đăng kiểm xe ô tô, các bạn buộc phải đem theo bản chính 3 loại giấy tờ:
  • Giấy đăng ký xe
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự
  • Giấy đăng kiểm cũ (sắp hết hạn)

Để đỡ nên đợi lâu, bạn bắt buộc đi từ đầu giờ. Nhiều trung tâm làm sáng thứ 7, phải nếu trong tuần bận thì các bạn có thể gọi điện hỏi trước, và xếp đặt tới làm cho vào cuối tuần cho tiện công việc.
khi đến nơi, chúng ta đánh xe vào, đưa giấy tờ cho nhân viên đăng kiểm check số khung, số máy. Check xong họ cấp phiếu có đánh số. Bạn kẹp phiếu vào cùng các giấy tờ nêu trên rồi nộp cho người nhận hồ sơ, và nộp lệ phí 180.000 đ (với somi romooc).
Sau đó thì ngồi chờ đánh xe ra (thời gian khoảng 5-10 phút). Sau khi đăng kiểm viên kiểm tra xe xong, bạn đưa xe vào vị trí chờ dán tem, rồi vào đợi lấy lại giấy tờ. Sau khi ký nhận lấy giấy tờ và đi ra xe, bạn tiếp tục chờ đăng kiểm viên ra dán tem đăng kiểm mới. Dán tem xong bạn đã kết thúc thủ tục đăng kiếm mới.
Nếu nhanh, tổng thời gian chỉ khoảng nửa tiếng đồng hồ là xong xuôi hết.
Về mặt quy định, theo thông tư 70/2015/TT-BGTVT, thì có 5 công đoạn và cực kỳ nhiều hạng mục kiểm tra. Đăng kiểm viên có thể kiểm tra bằng mắt, bằng tay, bằng thiết bị dụng cụ chuyên dụng. Nếu đảm bảo hết tất cả những bước kiểm tra thì xe các bạn đạt yêu cầu.
Trường hợp xe chúng ta không đạt tiêu chuẩn, chúng ta sẽ nhận được thông báo về những khiếm khuyết, hư hỏng đang tồn tại, để sửa chữa, khắc phục. Tùy mức độ nặng nhẹ mà có thể khắc phục nhanh chóng hay chậm, có bắt buộc nên vào ga ra hay không.
Có nhiều lỗi dẫn đến năng lực không đạt lúc đăng kiểm xe ô tô, trong đó có nhiều lỗi hơi đơn giản như đèn xi nhan hỏng, gạt nước không hoạt động… Lời khuyên hơi hữu ích là trước lúc làm đăng kiểm lại, các bạn nên lưu ý bảo trì bảo dưỡng xe, hoặc đánh qua ga ra để họ kiểm tra trước và khắc phục các lỗi có tài năng bị đăng kiểm chấm không đạt. Chúng ta có thể đến đại lý xe Hyundai Giải Phóng để đăng ký và khiến cho thủ tục nhanh chóng.