Dù là xe ô tô bình dân hay đến những thương hiệu hạng sang như Lexus, thì khi sử dụng điều hòa không đúng đều rất dễ gây ra hư hỏng. Hãy cùng Lexus Sai Gon tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến điều hòa trên xe ô tô không mát.

Theo những kỹ thuật viên có kinh nghiệm, khi điều hòa trên xe ô tô hoạt động không ổn định, không ra gió mát hoặc mát không sâu thì người sử dụng xe có thể nghĩ đến một số nguyên nhân dưới đây:

- Quạt của dàn nóng không chạy hoặc có chạy nhưng yếu, hiện tượng này chúng ta có thể nhìn thấy ngay.
- Dàn nóng của điều hòa bị bám quá nhiều bụi bẩn vào nên không thể giải nhiệt được.
- Lốc lạnh của điều hòa chạy yếu hoặc bị hư cũng có thể là nguyên nhân khiến cho điều hòa trên xe không mát.
- Dàn lạnh đóng bụi thành mảng dày đặc nên quạt không thể thổi không khí vào, dễ dẫn đến đóng băng dàn lạnh, làm cho điều hòa ôtô không thể hoạt động được gây ra hỏng.
- Bộ cảm biến nhiệt chuyển mạnh bị hỏng hoặc do điều chỉnh sai.
- Lọc gió dàn lạnh bị bụi bẩn.
- Sạc thừa ga hoặc thiếu ga.
- Dây cua-roa nối động cơ với máy nén bị đứt, khớp ly hợp máy nén gặp vấn đề nên khi bật công tắc, máy nén không nhận được năng lượng từ động cơ; van giãn nở trục trặc; sự cố với mạch điện hay do đường dẫn hở khiến khí mát thất thoát hết, không làm lạnh được.

Các nguyên nhân trên đều làm cho điều hòa trên xe ô tô của chúng ta không hoạt động hoặc hoạt động nhưng sẽ bị nhiệt độ lạnh không sâu.
Do đó, nên sử dụng điều hòa hợp lý và đúng cách sẽ giúp bảo vệ động cơ và tiết kiệm nhiên liệu hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi sử dụng điều hòa, nên điều chỉnh ở mức nhiệt độ luôn vừa phải đảm bảo lượng gió mát cân bằng trong xe và ngoài trời, để không gây tốn quá nhiều nhiên liệu. Đặc biệt, khi ra khỏi xe sự chênh lệch nhiệt độ bên trong xe và bên ngoài sẽ không làm lái xe bị sốc nhiệt.

Nhiều tài xế khi sử dụng xe, thường để đến lúc điều hòa hư hoặc không mát mới đem xe đi sửa chữa. Đây là một phần lý do làm cho tuổi thọ cũng như độ bền của điều hòa giảm. Đặc biệt, nên đi bảo dưỡng và kiểm tra xe thường xuyên đúng định kỳ, theo nguyên tắc , nhất là kiểm tra điều hòa thì sẽ tránh được đáng kể các sự cố ảnh hưởng đến động cơ.